5 Bí quyết lựa chọn quạt hút mùi phù hợp bếp gia đình

Bí quyết lựa chọn quạt hút mùi phù hợp bếp gia đình 

Lắp đặt quạt hút mùi phù hợp bếp gia đình là việc hết sức quan trọng, không thể bỏ qua để bảo vệ cả ngôi nhà. Tuy nhiên, làm thế nào để có một chiếc quạt hút mùi phù hợp lại là điều không dễ với những người lần đầu tiên lựa chọn. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn quạt hút mùi cho nhà bếp gia đình. 

Vì sao nên lắp đặt quạt hút mùi cho nhà bếp?

Nhà bếp có thể coi là không gian có chất lượng không khí kém nhất trong nhà. Do hoạt động nấu nướng của gia đình, nhà bếp luôn luôn có mùi hôi khó chịu. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người.

quạt hút bếp gia đình
quạt hút bếp gia đình

Giả sử, nhà bếp không có hệ thống hút mùi, những mùi hôi khó chịu này sẽ tích tụ dần và dễ dàng lan rộng ra những phòng khác trong gia đình, nhanh nhất là lan ra phòng khách. Điều này không chỉ khiến cuộc sống của gia đình bị đảo lộn mà còn khiến gia đình chịu nhiều đánh giá không hay từ những vị khách ghé thăm căn nhà. 

Nghiêm trọng hơn, nếu môi trường không khí trong nhà bếp bị ô nhiễm, tù đọng, các loại vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở. Trước tiên, đây sẽ là tác nhân gây ra tình trạng ôi thiu cho thức ăn, đồ uống được bảo quản trong nhà bếp, gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như tả, kiết lỵ, tiêu chảy,… 

Sau nữa, có thể thấy rằng, nhà bếp thường là không gian có độ ẩm cao nhất trong nhà. Độ ẩm này đến từ hơi nước bay lên trong quá trình nấu nướng, nước thải từ bồn rửa chén đĩa hay từ dầu mỡ vương vãi trên sàn,… Môi trường có độ ẩm cao, lại thường xuyên nóng nực như vậy là nơi đặc biệt thích hợp cho các loại nấm mốc có hại phát triển. Nó không chỉ gây ra các bệnh ngoài da cho những ai tiếp xúc thường xuyên, mà còn khiến những thiết bị nội thất trong nhà nhanh xuống cấp hư hỏng hơn, trước hết là các thiết bị làm từ gỗ và các thiết bị sử dụng điện. 

Vì thế, việc lắp đặt quạt hút mùi có thể coi là việc bắt buộc phải làm khi thiết kế nhà bếp. Việc sử dụng một chiếc quạt hút mùi phù hợp sẽ giúp hút ngay lập tức những khói, bụi và mùi hôi ra ngoài, khiến chúng không kịp phát tán trong không khí. Không chỉ có thế, khi quạt hút hoạt động, toàn bộ không khí tù đọng trong nhà bếp sẽ được hút dần ra ngoài, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa trong và ngoài nhà bếp, giúp cho không khí sạch bên ngoài có cơ hội để lưu thông vào bên trong một cách nhanh nhất. Không khí ngày khô, thoáng và chứa nhiều oxy sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. 

Cách lựa chọn quạt hút mùi cho nhà bếp gia đình 

Lựa chọn quạt có công suất phù hợp 

Điều này là cực kỳ quan trọng khi thiết kế, lắp đặt quạt hút mùi cho nhà bếp gia đình. Việc lắp đặt hệ thống quạt hút mùi có công suất phù hợp với quy mô nhà bếp là cách để hệ thống quạt hoạt động trơn tru, bền bỉ và tiết kiệm nhất có thể. Ngược lại, nếu việc lựa quạt hút không phù hợp với công suất, gia đình sẽ chịu nhiều tổn thất, lãng phí. Trường hợp lắp đặt quạt hút có công suất quá nhỏ, thiết bị này sẽ trở nên vô dụng và nhanh chóng bị hỏng do luôn phải hoạt động quá công suất. Trường hợp lắp đặt quạt hút có công suất quá lớn, gia đình sẽ phải chi trả nhiều tiền điện hơn. 

Để có được một thiết bị quạt hút phù hợp, ta cần đo đạc và tính toán thể tích của nhà bếp, sau đó dựa vào TCVN 5687 để đưa ra lựa chọn. Theo TCVN 5687, lượng không khí cấp vào bởi quạt hút nên là 10 lần so với thể tích phòng. Ví dụ, nếu phòng bếp có diện tích 10m2 và 

trần cao 2,5m, tức là thể tích phòng là 25m3, thì khi lắp đặt, nên lựa chọn loại quạt hút mùi có công suất 250m3/h. 

Lựa chọn quạt hút mùi phù hợp bếp gia đình 2 chiều trước 

Quạt hút mùi cho nhà bếp trên thị trường hiện tại có 2 loại chính là quạt hút mùi 1 chiều và quạt hút mái 2 chiều. Thông thường những chiếc quạt hút mùi 1 chiều có công suất khá nhỏ, cấu tạo đơn giản và hiệu quả hút mùi không cao. Vì thế, mà khi lựa chọn quạt hút mùi cho nhà bếp, bạn nên ưu tiên lựa chọn quạt hút 2 chiều, bởi chúng mang lại hiệu quả cao, và một số loại thậm chí còn có chức năng bù nhiệt cho nhà bếp. 

Lựa chọn quạt hút mùi âm trần và gắn tường phù hợp 

Quạt hút mùi cho nhà bếp cũng có thể phân chia thành 2 loại là quạt hút mùi âm trần và quạt hút mùi gắn tường. 

Thông thường, quạt hút mùi âm trần sẽ có nhiều mẫu mã, chủng loại, chức năng hơn so với quạt hút mùi gắn tường. Công suất của quạt hút mùi âm trần cũng thường lớn hơn và cũng chỉ có một số loại hút mùi âm trần có chức năng bù nhiệt cho nhà bếp, trong khi tắt cả các loại quạt hút mùi gắn tường đều không có chức năng này. Ngoài ra, quạt hút mùi âm trần còn giúp cho nhà bếp trông đẹp và sang trọng hơn so với quạt hút mùi gắn tường. 

Vì thế, khi lựa chọn quạt hút mùi cho nhà bếp trong gia đình, bạn nên ưu tiên lựa chọn quạt hút mùi âm trần trước. 

Lựa chọn quạt hút mùi mới từ thương hiệu nổi tiếng 

Việc lựa chọn một chiếc quạt hút mùi mới từ một thương hiệu nổi tiếng có thể tiêu tốn của gia đình nhiều hơn một chút so với việc lựa chọn một chiếc quạt hút mùi cũ hoặc không có tên tuổi, thương hiệu trên thị trường. 

Tuy nhiên, về lâu về dài, đó lại là giải pháp tiết kiệm nhất, bởi những chiếc quạt mới, chính hãng thường hoạt động bền bỉ, êm ái, tiết kiệm điện, ít hỏng hóc vặt nên hầu như không tốn chi phí sửa chữa và tiền điện. Trong khi đó, những thiết bị cũ hay trôi nổi trên thị trường, không phải hàng chính hãng thì ngược lại, sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí sửa chữa và tiền điện hơn.

Trên đây là cách chọn quạt hút mùi bếp gia đình tốt nhất và phù hợp nhất, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu những chiếc quạt hút mùi nhà bếp hãy đến với Minh Hương để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Minh Hương sẽ cập nhật liên tục các tin tức hưu ích liên quan đến phòng điều hòa, cấp khi tươi cho phòng trên website, hãy theo dõi fanpage để cập nhật các kiến thức nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *