Cách tính thông gió nhà xưởng chính xác và dễ dàng nhất

Cách tính thông gió nhà xưởng chính xác và dễ dàng nhất

Với thời tiết thất thường như nước ta kèm theo hoạt động liên tục của các máy móc, thiết bị bên trong nhà xưởng khiến bầu không khí càng trở nên ngột ngạt, nóng bức. Thông gió nhà xưởng đang trở nên vô cùng cấp thiết hiện nay. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt quạt thông gió cần phải nắm được cách tính thông gió nhà xưởng để vừa tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư vừa mang lại hiệu quả cao. 

Tại sao phải thông gió nhà xưởng?

cách tính thông gió nhà xưởng
cách tính thông gió nhà xưởng

Không gian làm việc trong nhà xưởng thoải mái sẽ đem lại chất lượng công việc tốt nhất. Do đó, bất kì chủ đầu tư nào cũng cần phải tính toán xây dựng hệ thống thông gió nhà xưởng đảm bảo quá trình lưu thông diễn ra bình thường tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên.

Thông gió cho nhà xưởng sẽ đẩy không khí oi bức, bụi bẩn ô nhiễm ra môi trường bên ngoài và đồng thời đưa khí tươi, trong lành từ bên ngoài môi trường vào bên trong nhà xưởng giúp hạ nhiệt độ, thanh lọc không khí và bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Bên cạnh đó, Hệ thống thông gió còn có giá thành và chi phí lắp đặt tương đối thấp so với các phương pháp khác giúp các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.

Để được như vậy, nhà đầu tư cần biết cách tính thông gió nhà xưởng chính xác từ đó thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng phù hợp nhất cũng như số lượng quạt cần phải lắp đặt.

Cách tính thông gió nhà xưởng

Đầu tiên, bạn phải ra tính lưu lượng thông gió cần sử dụng cho nhà xưởng.

Công thức tính lưu lượng thông gió nhà xưởng

quạt thông gió văn phòng
quạt thông gió văn phòng

Tính lưu lượng thông gió là một công đoạn quan trọng để tính toán thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng. Từ đó, đội ngũ kỹ sư sẽ thiết kế bản vẽ phù hợp với quy mô cũng như phân bố số lượng quạt thông gió phù hợp.

Có hai cách tính lưu lượng thông gió nhà xưởng phổ biến dưới đây:

– Cách tính lưu lượng gió theo thể tích nhà xưởng

Dựa vào thể tích nhà xưởng hoặc doanh nghiệp, sau đó áp dụng công thức tính lưu lượng thông gió sau: 

Tg = X*T

Trong đó:

 • X: Số lần thay thế không khí (lần/h).
 • T: Thể tích của nhà xưởng (T = DxRxC), (m3).
 • Tg: Tổng lưu lượng thông gió cần dùng cho nhà xưởng (m3/h).

– Cách tính lưu lượng gió nhà xưởng dựa theo số người lao động

Theo quy định của nhà nước, mỗi người lao động cần được cung cấp 20m3 khí tươi/ 1 giờ. Vậy nên lưu lượng gió tươi cần để cung cấp vào nhà xưởng được tính bằng công thức:                                                       

Tg = N*20

Trong đó:

 • N : Số lao động làm việc trong nhà xưởng (N = Diện tích/0.7).
 • Tg: Tổng lưu lượng thông gió cần thiết (m3).

Công thức tính toán thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Khi đã tính ra được lượng gió cần cung cấp cho nhà xưởng, cần tiến hành thiết kế hệ thống đường ống thông gió, số lượng quạt gió cũng như số lượng tấm Cooling Pad sao cho phù hợp với cấu trúc công trình. 

Có 3 công thức để tính toán thiết kế hệ thông gió mà bạn có thể áp dụng:

– Tính số lượng thiết bị quạt thông gió cho nhà xưởng

Để xác định được số lượng quạt cần dùng để thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng. cho phù hợp,  bạn có thể áp dụng công thức sau: 

M = Tg/Q

Trong đó:

 • Tg: Tổng lưu lượng gió tươi cần thiết cho nhà xưởng (m3/h).
 • Q: Lưu lượng gió của quạt (m3/h).
 • M: Số quạt thông gió cần sử dụng.

Xác định chính xác số lượng thiết bị quạt thông gió nhà xưởng cần sử dụng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đo lường chi phí một cách nhanh chóng.

– Cách tính toán thiết kế đường ống thông gió nhà xưởng

Để tính toán thiết kế đường ống có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên để đơn giản cách tính nhất, các bạn có thể áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Tính tốc độ gió của ω1, sau đó dựa vào lưu lượng gió (L) để tính diện tích tiết diện (f) của đoạn ống theo công thức sau: f = L/ω

Bước 2: Tính tốc độ gió của các đoạn ống khác trong hệ thống thông gió nhà xưởng theo công thức: 

 p*[(ω1)^2 – (ω2)^2]/2 – ∑Δp12 = 0

Trong đó:

 • ω1: Tốc độ gió đoạn ống đầu tiên.
 • ω2: Tốc độ gió đoạn ống thứ 2.
 • ∑Δp12: Tổng tổn thất điện áp từ điểm phân nhánh 1 đến điểm phân nhánh 2.

Từ đó, công thức tính diện tích tiết diện của đoạn đó là: f2 = L2/ω2.

Bước 3: Lặp lại như ở bước 2 cho đến khi tính ra được tốc độ và kích thước của tất cả các đoạn ống còn lại trong hệ thống thông gió nhà xưởng. 

– Cách tính số lượng tấm Cooling Pad sử dụng

Cooling Pad đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi nhiệt trong hệ thống thông gió nhà xưởng. Để tính toán số lượng tấm Cooling Pad cần làm theo các bước sau:

Công thức tính tổng diện tích tấm Cooling Pad: S = V*X/9000

Trong đó:

 • V: Thể tích nhà xưởng (V = DxRxC), (m3).
 • X: Số lần thay đổi gió tươi.
 • S: Tổng diện tích tấm Cooling Pad (m2).

Để tính toán ra được lưu lượng gió hay thiết kế hệ thống thông gió, nhà đầu tư luôn phải kiểm tra kỹ lưỡng các thông số ban đầu để cho ra kết quả tính toán được chính xác và nhanh chóng nhất nhé.

Hiện nay, việc thông gió cho nhà xưởng là điều gần như bắt buộc đối với những nơi làm việc với nhiều máy móc, thiết bị như nhà xưởng, xí nghiệp,… Vì vậy, cần phải tính toán các yếu tố kỹ thuật một cách thật cẩn trọng. Hy vọng với những hướng dẫn cách tính thông gió nhà xưởng mà chúng tôi cung cấp, chủ đầu tư có thể thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng và tính toán chi phí đầu tư phù hợp nhất.

Minh Hương sẽ cập nhật liên tục các tin tức hưu ích liên quan đến phòng điều hòa, cấp khi tươi cho phòng trên website, hãy theo dõi fanpage để cập nhật các kiến thức nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *