Giải pháp lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng

Khi xây dựng nhà xưởng, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió là điều bắt buộc không thể bỏ qua. Có rất nhiều phương pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng nhưng tất cả chúng đều nhằm mục đích chính là cải thiện chất lượng không khí cho nhà xưởng, bảo vệ sức khỏe của công nhân làm việc trong xưởng. 

Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng quan trọng như thế nào? 

Nếu coi hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất là trái tim của nhà xưởng thì hệ thống thông gió sẽ giống như lá phổi của nhà xưởng này. Việc thông gió sẽ cải thiện đáng kể chất lượng môi trường không khí của nhà xưởng.

hệ thống thông gió
hệ thống thông gió

Thông thường, nhà xưởng có xu hướng thiết kế kín đáo, không có nhiều hệ thống cửa ra vào hay cửa sổ để giảm thiểu mất mát về tài sản, máy móc không đáng có có thể xảy ra. Trong quá trình làm việc, nhà xưởng cũng được đóng kín cửa ra vào để dễ quản lý. Thêm vào đó là hoạt động liên tục của máy móc và hô hấp của con người sinh ra rất nhiều khí thải, làm không khí trong nhà xưởng nhanh chóng xuống cấp, ô nhiễm nghiêm trọng. Vì thế việc thải bỏ lượng không khí bẩn này ra ngoài là điều bắt buộc phải thực hiện. 

Hơn nữa, không khi bẩn, đặc biệt là không khí trong các nhà xưởng cơ khí, hóa chất, xưởng mộc nếu không được thải bỏ thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của công nhân làm việc trong xưởng, gây ra một số bệnh nguy hiểm như dị ứng, viêm xoang, viêm phổi, bụi phổi hay thậm chí là ung thư phổi, bởi trong không khí của những nhà xưởng này thường chứa nhiều bụi mịn và hóa chất độc hại. Điều đó cho thấy rằng, nếu không có biện pháp thông khí hợp lý, không khí ô nhiễm trong nhà xưởng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người cả trước mắt và lâu dài, qua đó làm giảm sút đáng kể năng suất lao động. 

Ngoài ra, không khí nóng, ẩm và nhiều bụi bẩn trong nhà xưởng còn gây ra nhiều hỏng hóc cho thiết bị máy móc, nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm đã hoàn thành trong nhà xưởng. Vì vậy mà việc thông gió cho nhà xưởng để bảo vệ các tài sản nói trên là điều bắt buộc, bởi chỉ khi hệ thống thông gió hoạt động, nhiệt, ẩm và cả hóa chất mới được hút ra ngoài, tạo điều kiện cho không khí tươi hơn từ bên ngoài vào thay thế. 

Có những cách nào để thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng? 

Thông gió tự nhiên cho nhà xưởng 

Đây là phương pháp thủ công trước đây thường được sử dụng trong các nhà xưởng nhỏ. Phương pháp thông gió này hoạt động thông qua các lam gió được thiết kế trên tường của nhà xưởng và các cửa thải khí được đặt đối diện với các lam gió. Khi bên ngoài có gió, các lam đón gió sẽ được mở ra để gió thổi vào nhà xưởng, tạo ra sự chênh lệch áp suất giúp đẩy một phần không khí trong xưởng ra ngoài. 

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thiết kế, không sử dụng điện nên rất tiết kiệm. 

Tuy nhiên, đây là phương pháp đã lỗi thời, chỉ có thể thực hiện ở những nhà xưởng có quy mô rất nhỏ. Hiệu quả thông gió cũng không cao do hệ thống hoạt động thụ động, chỉ có tác dụng khi ngoài trời có gió và khi gió quá to, đặc biệt vào mùa đông lại gây ra nhiều phiền toái cho nhà xưởng. 

Thông gió cho nhà xưởng bằng phương pháp cơ khí không có kênh dẫn gió 

Đây có thể nói là phương pháp cải tiến từ phương pháp thông gió tự nhiên ở trên, trong đó phần thiết kế các lam gió được giữ nguyên, còn cửa thải gió tự nhiên sẽ được thay thế bằng các máy hút. Các máy hút này có tác dụng hút không khí bẩn trong nhà xưởng ra bên ngoài 

một cách chủ động, tạo ra môi trường bên trong nhà xưởng có áp suất nhỏ hơn, qua đó giúp cho không khí tươi bên ngoài tự động tràn vào qua các lam gió. 

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thiết kế, tiết kiệm chi phí. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng không thể áp dụng với các nhà xưởng có quy mô lớn mà chỉ phù hợp với các nhà xưởng có quy mô nhỏ, ít công nhân, bởi công suất hoạt động của hệ thống là không cao. 

Thông gió cho nhà xưởng bằng phương pháp sử dụng kênh dẫn gió 

Phương pháp này sử dụng các quạt hút có công suất lớn để hút không khí bên trong ra ngoài, đồng thời không khí bên ngoài cũng sẽ được đầy vào trong nhà xưởng thông qua các đường ống dẫn gió. 

sử dụng kênh gió làm mát nhà xưởng
sử dụng kênh gió làm mát nhà xưởng

Ưu điểm của phương pháp này là hoạt động chủ động, công suất lớn, hiệu quả cao mà không mất quá nhiều chi phí nên thường được nhiều xưởng sản xuất áp dụng. Phương pháp này cũng có thể dùng để thiết kế cho các nhà xưởng lớn. 

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có nhược điểm là chưa giải quyết được tình trạng quá tải nhiệt và ẩm của các nhà xưởng. 

Thông gió cho nhà xưởng kết hợp với hệ thống làm mát 

Đây là phương pháp sử dụng điều hòa nhiệt độ kết hợp với quạt thông gió công suất lớn hoặc sử dụng máy cấp khí tươi hồi nhiệt để thông gió và làm mát cho nhà xưởng. 

Đây là phương pháp hiện đại nhất, giải quyết dứt điểm mọi hạn chế của các phương pháp trên. Hệ thống hoạt động một cách chủ động, không chỉ lọc không khí mà còn kết hợp làm mát, tạo ra một môi trường làm việc hoàn hảo cho công nhân trong xưởng. Công suất hoạt động của các hệ thống này cũng rất lớn nên phù hợp với mọi quy mô nhà xưởng. 

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí lắp đặt và vận hành cao.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng, hãy đến với Minh Hương để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm phù hợp, chất lượng với chi phí tối ưu.

Minh Hương sẽ cập nhật liên tục các tin tức hưu ích liên quan đến phòng điều hòa, cấp khi tươi cho phòng trên website, hãy theo dõi fanpage để cập nhật các kiến thức nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *