Quạt thông gió, khử mùi và làm mát trang trại chăn nuôi

Quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi 

Để đem lại hiệu quả kinh tế cao, trang trại chăn nuôi ngày càng được đầu tư theo hướng hiện đại, trong đó hệ thống quạt thông gió, hút mùi luôn được chú trọng, đặt lên hàng đầu. Vậy vì sao phải thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi và thông gió, hút mùi thế nào cho đúng? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu. 

Tầm quan trọng của hệ thống quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi

quạt thông gió trang trại nuôi heo
quạt thông gió trang trại nuôi heo

 

Như đã nói ở trên, hệ thống trang trại ở nước ta ngày càng xuất hiện nhiều và được xây dựng ngày càng hiện đại. Để chủ động trong việc kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ cho hệ thống chuồng trại, người ta ngày càng thiết kế chúng kín đáo, tách biệt hơn với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây ra nhiều hạn chế cho hệ thống chuồng trại, như không khí trở nên tù đọng, không có sự lưu thông. 

Chính điều trên đã dẫn tới sự ô nhiễm trầm trọng cho hệ thống trang trại. Không khí luôn có mùi khó chịu do chất thải từ gia súc gia cầm và các loại thức ăn cho chúng. Nếu không khắc phục sớm điều này, hệ thống chuồng trại không chỉ mất mỹ quan mà còn bị xuống cấp, khó lòng chăn nuôi được lâu dài. 

Đặc biệt hơn, hệ thống chuồng trại bị ô nhiễm còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của vật nuôi. Nhiều loại gia súc gia cầm có thể chết nếu hệ thống chuồng trại tù đọng, bí bách, không có sự lưu chuyển không khí. Số khác có khả năng chịu đựng cao hơn có thể không chết nhưng sẽ không phát triển và sinh sản được bình thường, từ đó ảnh hưởng lớn tới năng suất và chất lượng của vật nuôi, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ trang trại. 

Ngoài ra, nếu không được thông khí, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng trong hệ thống chuồng trại, gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho cả gia súc gia cầm, như các loại dịch cúm, dịch viêm đường hô hấp. Nhiều trang trại đã phải đóng cửa nhiều năm không thể chăn nuôi khi các dịch bệnh này xảy ra. Không chỉ thế, các tác nhân gây bệnh này còn có thể lây bệnh sang cho con người, ảnh hưởng lớn tới tinh thần, sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của những người thường xuyên lao động trong trang trại. 

Còn nữa, nếu hệ thống chuồng trại quá kín và bí bách, các vật liệu chăn nuôi như thức ăn gia súc gia cầm, con giống,…có thể bị hỏng nhanh hơn, ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của cả hệ thống trang trại. 

Vì thế mà các kỹ sư, khi thiết kế trang trại, đều đề cao việc lắp đặt quạt thông gió, hút mùi cho công trình này. Hệ thống quạt thông gió và hút mùi sẽ tạo ra sự lưu thông chủ động của không khí trong cả trang trại, từ đó giúp cho trang trại luôn thoáng khí, khô ráo và giảm tối đa các vi khuẩn, virus gây bệnh. Đặc biệt nhất, hệ thống thông gió này có chức năng chính là tăng cường oxy cho bên trong chuồng trại, giảm mùi khó chịu từ chất thải của động vật, từ đó tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển của vật nuôi, giúp tăng năng suất cho hệ thống trang trại. 

Kinh nghiệm lắp đặt quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi 

Khi lắp đặt quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi, nên lựa chọn các thiết bị hút 2 chiều thay vì các thiết bị hút 1 chiều để tăng cường khả năng kiểm soát, lọc không khí cho trang trại. Nếu có điều kiện hơn, nên lắp đặt thêm hệ thống cấp khí tươi có hồi nhiệt để chủ động trong việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cho trang trại.

Quạt thông gió trang trại chăn nuôi
Quạt thông gió trang trại chăn nuôi

Hệ thống quạt thông gió, hút mùi của trang trại thường là một hệ thống phức tạp với nhiều tổ hợp máy hút, thổi khác nhau. Hệ thống này thường khó lắp đặt, với những yêu cầu kỹ thuật cao, sự chính xác tuyệt đối. Vì thế mà khi thiết kế, thi công hệ thống quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi, chủ trang trại không nên tự lắp đặt mà nên thuê các đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống này được lắp đặt đúng kỹ thuật và vận hành tốt. 

Hệ thống quạt thông gió, hút mùi cho trang trại chăn nuôi thường có công suất lớn và phải làm việc liên tục hàng ngày. Vì thế mà những thiết bị quạt thông gió, máy hút mùi này thường nhanh chóng xuống cấp, hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Điều này có nghĩa là để hệ thống quạt thông gió, hút mùi hoạt động trơn tru, êm ái và ít hỏng hóc, chủ trang trại nên lựa chọn những thiết bị thông gió mới từ những hãng nổi tiếng trên thị trường thay vì lựa chọn những thiết bị đã cũ, trôi nổi không rõ nguồn gốc. 

Quạt thông gió, hút mái cho trại chăn nuôi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe vật nuôi và tăng năng suất cho trang trại. Nếu bạn có nhu cầu lắp quạt thông gió, hút mái cho trang trại của mình, hãy liên hệ với ABC để được tư vấn sản phẩm phù hợp, chất lượng với giá thành tốt nhất.

Minh Hương sẽ cập nhật liên tục các tin tức hưu ích liên quan đến phòng điều hòa, cấp khi tươi cho phòng trên website, hãy theo dõi fanpage để cập nhật các kiến thức nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *