[Giải đáp]Tụ điều hòa là gì? Thay tụ điều hòa bao nhiêu tiền

Để điều hòa có thể hoạt động tốt nhất thì nhà sản xuất thường khuyên người dùng nên vệ sinh, bảo dưỡng linh kiện định kỳ. Do đó nếu bạn sử dụng máy lạnh thời gian dài mà không kiểm tra bảo trì thì việc xảy ra sự cố là điều không tránh khỏi. Một trong những lỗi thường gặp là tụ điều hòa gặp hỏng hóc. Vậy tụ điều hòa là gì? Dấu hiệu nào nhận biết tụ điều hòa hỏng? Thay tụ điều hòa bao nhiêu tiền? Để tìm câu trả lời mời bạn đến với nội dung của bài viết sau đây.

Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa là gì
Tụ điều hòa là gì

Tụ điều hòa hay còn gọi là tụ kích là một linh kiện được kết nối trực tiếp với máy nén, qua hai vị trí là chân chung và chân khởi động. Thường nằm ở bộ phận dàn nóng của điều hòa, hỗ trợ kích hoạt máy nén giúp quá trình làm mát điều hòa được ổn định. 

Hiện nay trên thị trường lưu hành với 2 loại phổ biến là:

 • Tụ 2 chân: dùng kích hoạt block điều hòa.
 • Tụ 3 chân: với 2 tác dụng và kích hoạt block điều hòa và quạt ở cục nóng.

Khi bạn bật điều hòa thì tụ điện sẽ kích hoạt máy nén, nhờ sự hoạt động của block điều hòa phần dung môi chất lạnh ở dàn nóng sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi. Đỏng thời nhiệt độ sẽ được giảm khi tới dàn lạnh do sự chênh lệch áp suất.

Thay tụ điều hoà giá bao nhiêu tiền?

Thay tụ điều hoà giá bao nhiêu tiền
Thay tụ điều hoà giá bao nhiêu tiền

Thay tụ điều hoà giá bao nhiêu tiền?” đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người dùng.Thông thường thay điều hòa sẽ có giá giao động từ 250.000 – 400.000 VNĐ. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại tụ sử dụng, hãng máy lạnh…mà giá có thể thay đổi. Vì thế, để biết giá chính xác thì bạn có thể liên hệ đến hotline 0968667791 để được tư vấn chính xác hơn.

Nguyên nhân tụ điều hoà bị hỏng

Nguyên nhân tụ điều hoà bị hỏng
Nguyên nhân tụ điều hoà bị hỏng

Với vai trò khá quan trọng nên khi hỏng hóc bạn cần phải kiểm tra và sửa chữa ngay. Để tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả, trước hết bạn nên xác định nguyên nhân gây ra sự cố này. Các thợ sửa chữa cho biết có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụ điều hòa bị hỏng là: 

Nguồn cấp điện yếu, không ổn định

Khi bạn sử dụng điều hòa vào thời gian như buổi trưa hoặc buổi tối. Đây là những thời gian nhiều người sử dụng điện nhiều nhất trong ngày. Do đó, thường gây ra tình trạng điện yếu, chập chờn, không ổn định.

Nguồn điện không ổn định không chỉ là nguyên nhân chính dẫn tới tụ điện hoặc linh kiển khác hỏng hóc mà nó còn là lý do khiến cho điều hòa nhà bạn giảm tuổi thọ đang kể.

Máy hoạt động quá tải

Khi chọn loại điều hòa với công suất không phù hợp với diện tích căn phòng hoặc bạn mở điều hòa 24/24 trong thời gian dài.Thì khi sử dụng điều hòa luôn phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ dẫn tới tụ điện hoạt động quá tải dẫn tới hỏng hóc.

Do vị trí lắp đặt

Cục nóng nhà bạn được lắp đặt ở những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, vào những ngày trời nắng nóng cực điểm, thì dàn nóng không tản được nhiệt. Điều này sẽ khiến cho tụ điện bị chập cháy.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hỏng tụ

Là linh kiện bên trong nên bạn khó phát hiện được khi nó hỏng hóc. Bạn có thể nhận biết qua những biểu hiện sau:

 • Dàn nóng điều hòa không chạy.
 • Quạt ở cục nóng không quay.
 • Khi hoạt động dàn nóng phát ra tiếng kêu è è 

Hướng dẫn cách tự thay tụ điều hoà 

Khi phát hiện ra tụ điều hòa bị hỏng hóc, trước hết bạn cần ngắt nguồn điện của điều hòa. Sau đó xác định loại tụ điện điều hòa đang dùng để có thể mua đúng loại để thay thế. Tiến hành thay tụ điều hòa với các trường hợp sau:

Đối với loại tụ điện 2 chân

 • Bước 1: Cần xác định được chân chung, chân đề, chân chạy ở máy nén.
 • Bước 2: Sau đó cắm chân chung của block vào chân cầu nối của cục nóng.
 • Bước 3: Còn chân đề và chân chạy thì cắm và 2 chân của tụ điện.
 • Bước 4: Còn dây nguồn ở cầu nối cục nóng sẽ cắm vào chân chạy của máy nén nằm ở tụ.

Đối với loại tụ điện 3 chân

Bạn cần nắm được các các ký hiệu được ghi trên 3 chân và thực hiện đấu theo phương pháp sau:

 • Heat sẽ được cắm vào chân đề của máy nén.
 • Fan nối với chân đề của quạt.
 • C cắm đồng thời vào chân chạy của máy nén và quạt và cắm thêm mộ chân nguồn đưa lên từ cầu nối.
 • Còn chân chung của block và quạt thì bạn đấy với chân nguồn của dàn nóng và dàn lạnh

Như vậy Minh Hương đã  cung cấp đến bạn các thông tin đầy đủ về tụ điều hòa, giải đáp câu hỏi thay tụ điều hòa giá bao nhiêu tiền. Nếu còn thắc mắc hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận Minh Hương sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *